โดนแล้ว! อายัด ทรัพย์ ‘หลง จู๊-เสี่ ยโป้’ นั บ 1,200 ล้า น พบเชื่อมโยงกัน ‘สัน ธนะ’ มอง ถูก แก ล้ง

ปปง.แถลงคดียึดอายัดทรัพย์ “หลงจู๊-เสี่ยโป้” พบหลักฐานเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกัน จ่อขยายผล “สันธนะ” ร่วมฟังแถลงข่าว มองถูกกลั่นแกล้ง พบบางบัญชีคนโอนไม่ทราบที่มา

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานกรรมการ ปปง. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง., นายสุวิจักขณ์ ธรรมชัยพจน์ ผู้อำนวยการกองคดี 1, นายกมลสิษฐ์ วงศ์บุตรน้อย ผู้อำนวยการกองคดี 2 และนายสมชัย พลายด้วง นิติกรชำนาญการพิเศษกองคดี 3 ร่วมแถลงผลการยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายบ่อนการพนันรายใหญ่ จำนวน 2 บ่อน ได้แก่

บ่อนการพนัน ต.มาบตาพุด จ.ระยอง และบ่อนการพนัน RJ (อาร์เจ) อ.เมืองระยอง รายของ นายหลงจู๊ หรือนายสมชาย จุติกิติ์เดชา กับพวก และรายของ นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์, น.ส.บานเย็น ชาญนรา (มารดาของเสี่ยโป้) กับพวกรวม 430 รายการ เช่น เงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร เครื่องประดับ ทองรูปพรรณ ยานพาหนะ ห้องชุด ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น มูลค่ากว่า 1,200 ล้านบาท โดยมี นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล เดินทางมาร่วมฟังการแถลงด้วย

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์กล่าวว่า ปปง.ตรวจพบว่าเส้นทางการเงินของนายเสี่ยโป้ และนายสมชายมีความเชื่อมโยงกัน จึงใช้กฎหมายฟอกเงินตรวจสอบเส้นทางการเงินดังกล่าว ยังพบบุคคลอื่นเกี่ยวข้องอีก 100 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากธุรกรรมมีความเชื่อมโยงกัน อาจเข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน ซึ่งมีโทษหนักจำคุก 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท ส่วนความสัมพันธ์ของบุคคลทั้งสองเป็นความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวน ส่วนรายละเอียดของทรัพย์ที่อายัดไว้ ไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ ปปง.มีอำนาจยึดอายัดทรัพย์ไว้ 90 วัน และจะเร่งสรุปสำนวนส่งให้อัยการฟ้องต่อศาลแพ่งขอให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน ขณะนี้ยังไม่มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินนำหลักฐานมาร้องขอทรัพย์สินที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดคืน

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายสมชายแต่ไม่พบทรัพย์สินนั้น การทำงานของ ปปง. เป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล ซึ่งมีอำนาจเข้าถึงธุรกรรมการเงินของผู้ต้องหา เน้นตรวจสอบทรัพย์สินเป็นตัวตั้งไม่ใช่ตัวบุคคล แต่หากพบว่าทรัพย์สินไหลไปซุกซ่อนอยู่ที่ใดก็ต้องติดตามคืนแผ่นดินทั้งหมด และเชื่อว่าทรัพย์สินในคดีดังกล่าวน่าจะมีมากกว่า 1,200 ล้านบาท

ด้าน พล.ต.อ.ชัยยะเผยว่า ปปง.ให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบยึดอายัดทรัพย์สินในคดีดังกล่าว สามารถยื่นเรื่องเพื่อชี้แจงได้ภายใน 90 วัน ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดตามกระบวนการของกฎหมายได้

จากนั้น นายสันธนะกล่าวชี้แจงคดีนายเสี่ยโป้ ว่า ได้รับมอบอำนาจมาติดตามคดี นายเสี่ยโป้ หลังถูกยึดอายัดทรัพย์คดีบ่อนการพนัน โดย ปปง.แถลงผลยึดอายัดทรัพย์สิน รวม 430 รายการ แต่ไม่มีหลักฐานมาชี้แจงรายละเอียดให้รับทราบว่ามีที่มาอย่างไรบ้าง เส้นทางการเงินมาจากไหนและไม่แสดงรายการทรัพย์สินของนายเสี่ยโป้ เพราะทรัพย์สินบางบัญชีเจ้าตัวยังไม่ทราบด้วยว่าเป็นของใครโอนมา หากนายเสี่ยโป้โอนเงินให้เพื่อนคนรู้จักหรือคนในครอบครัวก็จะถูกตรวจสอบด้วยหรือไม่ เหมือนเป็นการใช้กฎหมายละเมิดสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล

นายสันธนะกล่าวอีกว่า ยอมรับว่านายเสี่ยโป้เป็นคนชอบเล่นการพนันทั้งออนไลน์และบ่อนในกรุงเทพฯ มีความสัมพันธ์รู้จักกับนายสมชาย หรือหลงจู๊ บางครั้งได้โทรศัพท์ขอยืมเงินกันบ้างแต่ก็คืนนายสมชายทุกครั้ง อย่างไรก็ตาม ตนจะยื่นฟ้องต่อศาลกับเจ้าหน้าที่ ปปง. ที่เกี่ยวข้องกับคดีเสี่ยโป้อีกทาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแถลงครั้งนี้ ปปง.แถลงการยึดทรัพย์สินคดีสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจในระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี 2559 ถึงปัจจุบัน สามารถยึดอายัดทรัพย์ได้ 28 คดีใหญ่ มูลค่า 47,469 ล้านบาท และในปี 2564 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึงปัจจุบัน ระยะเวลากว่า 2 เดือน สามารถยึดอายัดทรัพย์สินได้ 63 คดี รวมมูลค่าประมาณ 1,563 ล้านบาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *